Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Căn hộ Studio hay căn hộ Không vách ngăn dường như là một khái niệm mới đối với người dân Việt Nam. Nhưng ở những đất nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản… loại hình căn hộ này đã có từ rất lâu. Với lợi thế tiện dụng nhưng không kém phần sang trọng, Căn hộ Studio phát triển rất mạnh mẽ tại các nước. Trên xu hướng phát triển đó, loại hình này cũng đã xuất hiện ở Việt Nam.

Linh hoạt, táo bạo, dám thử nghiệm là ba trong số những yêu cầu đối với cả kiến trúc sư và chủ nhà khi bắt tay thiết kế cho các căn hộ studio. Chúng ta thường “quên” đi yếu tố ba chiều của không gian, và bỏ qua chiều cao vô cùng quý giá trong những căn hộ nhỏ và siêu nhỏ. Hãy điểm qua bản “check-list” dưới đây và bắt đầu vẽ nên studio của mình.

Bắt đầu từ giường ngủ

Giường ngủ có thể là vật dụng chiếm nhiều không gian nhất trong căn hộ. Một chiếc giường hoành tráng hoặc sơn son thếp vàng sẽ không “có cửa” để tồn tại trong một không gian nhỏ bé. Chiếc giường truyền thống cũng nên được thay đổi một chút cho phù hợp. Có nhiều giải pháp khả thi có thể áp dụng như tạo tầng lửng làm nơi ngủ, “treo” giường lên cao để tận dụng không gian bên dưới làm kho chứa, nhà tắm, bàn đọc…; hoặc đơn giản, tích hợp thêm các ngăn kéo để biến gầm giường thành tủ chứa đồ!

Tủ chứa và thêm nhiều tủ chứa nữa

Nghe có vẻ hơi mâu thuẩn nhưng lời khuyên từ các chuyên gia nội thất là không gian càng hạn chế thì càng phải có nhiều tủ chứa – nếu muốn cuộc sống ngăn nắp. Hệ thống tủ chứa đủ linh hoạt giúp việc tổ chức không gian sống khoa học hơn. Không chỉ che khuất hoàn toàn vật dụng sinh hoạt (vốn luôn tạo cảm giác bừa bộn khi phơi bày ra bên ngoài), mà việc sắp xếp hợp lý hệ thống tủ sẽ thuận tiện cho thao tác hằng ngày và nhanh chóng khi dọn dẹp nhà cửa. Tủ chứa có thể ở bất cứ đâu tùy sự khéo léo trong bố trí, phổ biến nhất là bên dưới cầu thang, dọc theo các mảng tường, hay thậm chí là một vách ngăn ước lệ của không gian.

Tổ chức không gian theo phương thẳng đứng

Đây là một trong những yêu cầu đòi hỏi nhiều sự sáng tạo nhất. Tường và trần là những nguồn “cung cấp” không gian rất lớn để tích hợp những công năng cần thiết. Và để tận dụng được hết chiều cao, mọi vật dụng có thể treo lên được, hãy treo. Cách thức này sẽ giải phóng cho sàn nhà, không chỉ về mặt cảm giác mà việc di chuyển, thao tác cũng sẽ thoải mái, dễ dàng hơn.

Cần lưu ý về nội thất và vật liệu

Không nhất thiết là diện tích nhỏ thì phải chọn đồ nội thất bé. Mà ngược lại, quá nhiều vật dụng nhỏ sẽ khiến không gian trở nên vụn vặt, và thiếu tiện nghi về mặt công năng. Những món nội thất thông minh, kích thước phù hợp với nhu cầu và bố trí hài hòa trong căn hộ sẽ đem lại cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, để không gian “có vẻ” rộng hơn, tông màu nhạt và vật liệu sáng màu như gỗ, vật liệu tổng hợp đơn sắc sẽ phát huy tác dụng. Tông màu càng sáng, ánh sáng tự nhiên càng nhiều và việc tổ chức chiếu sáng sẽ “nới rộng” không gian, về mặt cảm giác. Dùng gương cũng có thể là một giải pháp đáng cân nhắc!

Phân chia thông minh

Dựng một vách ngăn cố định, nặng nề bên trong căn hộ studio là điều tuyệt đối nên tránh. Không gian vốn nhỏ mà còn bị hạn chế quan sát sẽ tạo ra cảm giác ngột ngạt. Để đảm bảo giữa các khu vực chức năng vẫn có sự tách biệt nhất định, cách hiệu quả là dùng chính những vật dụng nội thất để ngăn chia. Một hệ tủ kệ phân định giữa bếp với các không gian còn lại; bàn thấp ngay tại đuôi giường là ranh giới ngầm với khu vực tiếp khách, toilet bên ngoài; hoặc đơn giản, dùng màn kéo, cửa xếp để tạo cảm giác riêng tư mỗi khi cần thiết.

Một căn hộ nhỏ không có nghĩa là thiếu cá tính hay bắt buộc phải theo phong cách tối giản để cảm thấy rộng rãi. Không gian sống vẫn có thể thay đổi đa dạng về cảm xúc tùy thuộc vào cách gia chủ chọn lựa nội thất, và những giải pháp linh hoạt để tạo ra sự đồng điệu. Có vậy, căn hộ studio mới đẹp và tiện nghi dù bị giới hạn về diện tích!

Dự án D-One Sài Gòn là dự án đầu tiên của Việt Nam phát triển những căn hộ Studio. Tạo lạc tại mặt tiền Phan Văn Trị quận Gò Vấp, Khu Thương mại và căn hộ dự án Studio D-One Saigon hứa hẹn sẽ là ngòi nổ cho loại hình căn hộ mơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button